1

[IDE hoá NeoVim] Phần 2.1 Những plugins cần thiết 

neovimneovim

Tiếp tục series IDE hoá neovim, hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn những plugins nên có khi setup neovim của bạn cho bất kì ngôn ngữ nào.

Các bạn có thể tìm hầu như tất cả các plugins của neovim/vim tại đây.

✧ ✧ ✧

Nerdtree

Nerdtree là một sidebar quản lý cây thư mục của project. Tương tự như sidebar của vscode, nerdtree cung cấp function tạo bookmark, folder, file, copy, thêm, xoá, sửa... ngay trong context của nerdtree cực kì tiện lợi.

 Sau khi cài đặt xong bạn map lại keys để toggle nerdtree theo ý mình:

Khi đang trong context của nerdtree, bạn nhấn ? để xem cách sử dụng nerdtree.

nerdtree explorer managernerdtree explorer manager

Theme

 Đối với mình phần syntax, màu sắc text, highlight ...  sẽ là những thứ truyền cảm hứng khi code. Sau khi thử qua rất nhiều theme thì hiện tại mình đang dừng lại với gruvbox. Các bạn có thể search google với keyword "neovim themes" là ra cả núi, các bạn có thể tham khảo theme được nhiều người đánh giá và sử dụng ở đây:

Vim-airline

vim-airlinevim-airline

Vim-airline hiển thị status/tabline , có thể integrate với các plugin khác để hiển thị message, status như git, nerdtree, linter.

https://github.com/vim-airline/vim-airlinehttps://github.com/vim-airline/vim-airline

Layout hiển thị của airline:

airline layoutairline layout

Ctrlp.vim

Nếu các bạn sử dụng editor như vscode, sublime, atom chắc quá quen thuộc với tổ hợp phím Ctrl+P dùng để tìm kiếm file trong project hiện tại.

Ctrlp.vim có chức năng tương tự, nhưng  có nhiều function hơn, bạn có thể mở file hiện tại ra một buffer | tab mới mà vẫn giữ buffer cũ.

Keys binding:

https://github.com/kien/ctrlp.vimhttps://github.com/kien/ctrlp.vim
Ctrlp.vim open multi bufferCtrlp.vim open multi buffer

Vim-surround

Vim-surround cung cấp function để thao tác xung quanh 1 chủ thể ( một đoạn code, một từ, một object.....)

Ở trang git của vim-surround đã nói rất chi tiết về cách sử dụng nên mình sẽ không trình bày lại nữa, các bạn có thể xem ở đây 

Một số Use-case:

vim-surroundvim-surround
✧ ✧ ✧
surround with a component surround with a component 

Vim-easymotion

Di chuyển đến bất kì vị trí nào trong màn hình code của bạn với vim-easymotion. Chỉ cần input vào 1|2 kí tự là prefix của từ đó, vim-easymotion sẽ bind tất cả các key để nhảy đến những từ match với kí tự đó.

vim-easymotion jump to wordvim-easymotion jump to word
✧ ✧ ✧

Mình xin kết thúc phần 1 tại đây ( mình sẽ chia ra làm 2 phần). Ở đây mình chỉ giới thiệu  những plugins mang tính chất chung cho một IDE như quản lý thư mục, theme, navigator, search file ...., những plugins không thuộc về bất kì một  ngữ nào hết.

Các bạn đăng kí vào Codefun để cùng tham gia bàn luận, viết bài, chia sẻ và học hỏi những kiến thức bổ ích cùng nhau nhé. Trong quá trình tìm hiểu nếu có thắc mắc gì các bạn cứ để lại ở phần comment mình sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài và....hẹn gặp lại ở phần 2.

Những bài viết trước về NeoVim của mình:

#ide#neovim#vim
1
0
...