0

Performance của trang web quan trọng như thế nào

đăng cách đây 1 năm

Việc optimize một trang web là việc rất quan trọng cho một ứng dụng web. Khi bạn truy cập vào 1 trang web, không thích việc phải ngồi đợi 1 trang web tải xuống quá lâu.

Hãy nghĩ đến trường hợp bạn đang đói và vào nhà hàng, gọi món xong ngồi đợi khoảng 30 phút sau mới có món, điều này sẽ khiến bạn không vui, có thể bạn huỷ món bỏ đi hay kiếm quán ăn khác.

https://nextlint.com

Để xác định được hiệu năng của một trang web ảnh hưởng thế nào đến người dùng, chúng ta sẽ dùng kỹ thuật split-test ( hay gọi là A/B testing). 

Trong cùng một thời điểm với một trang có cùng nội dung, bạn sẽ serve trang này với phiên bản đã được tối ưu và chưa tối ưu và track lại page load, user behavior trên các trang này, sau một thời gian bạn sẽ so sánh chỉ số của 2 trang này và có được kết quả.

✧ ✧ ✧

Chỉ số Conversion Rate

Conversion Rate (CR) là phần trăm của khách mua hàng so với tổng khách vào thăm trang web.

https://nextlint.com

Khi tốc độ tải của trang càng nhanh thì chỉ số CR càng lớn ( dựa Theo kết quả của skilled.com

  • Thời gian load ~2.4s có chỉ số CR ~ 1.9%
  •  ~ 3.3s chỉ số CR ~ 1.5%
  • ~ 4.2s chỉ số CR ~ 1%
  • ~ 5.7+ s chỉ số CR ~ 0.6%

Và thực tế trong các công ty lớn:

Chỉ là con số nhỏ vài phần trăm nhưng trong thương mại điện tử, doanh thu hàng năm có thể lên đến vài tỉ đô, thì vài phần trăm này là con số rất lớn.

Tăng lượng truy cập và giữ chân người dùng

Khi khách hàng muốn đọc báo, hoặc mua 1 món hàng nào đó  trên trang web của bạn, nếu chỉ có trang web của bạn cung cấp nội dung hay bán những món hàng này thì khách hàng có lẽ sẻ kiên nhẫn chờ đợi.

Nhưng thực tế thì không vậy, thương mại điện tử bây giờ cạnh tranh rất khốc liệt, việc khách hàng tìm được 1 trang web khác có nội dung hay món hàng tương tự là rất dễ. Khi mà thời gian tải trang của trang web khác nhanh hơn, thì việc khách hàng bỏ đi là chuyên dễ xảy ra, trừ trường hợp bạn lỡ nạp quá nhiều đạn vào ví không đi được.

Google đã dùng kỹ thuật A/B tesing và thực hiện bài test sau:

  • Serve 10 results/page với thời gian  0.4s
  • Serve 30 result/page với thời gian 0.9s

Sự khác biệt 0.5s ở kết quả thứ 2 làm giảm 20% traffic và doanh thu của google. 

Tăng trải nghiệm của người dùng

Khi truy cập 1 trang web, việc trang web load chậm sẽ làm bạn khó chịu, trong trường hợp gấp gáp, bị dí deadline, lên google search bật trang web lên mà vào thấy loading hơi lâu là muốn RIP trang đó rồi á.

https://nextlint.com

Việc optimize thời gian tải trang sẽ giúp nội dung của trang web hiển thị sớm hơn, khách hàng không mất quá nhiều thời gian để đợi cho đến khi trang được tải xong. Việc này sẽ giúp trang web của bạn tạo được ấn tượng, những kết quả sau này của trang web sẽ được ưu tiên hơn.

Tối ưu SEO

Search Engine Optimization (SEO) hiểu nôm na là tối ưu hoá nội dung trang web của bạn làm sao để nội dung này liên quan nhất đến từ khoá tìm kiếm để giúp Search Engine có thể match được nội dung của trang web bạn với từ khoá.

Ngoài việc tối ưu nội dung của trang web, thì còn việc quan trọng nữa là trang web của bạn có thể serve nội dung này cho Search Engine nhanh nhất có thể, việc này sẽ có lợi cho trang web của bạn khi được ưu tiên hiển thị cao hơn những trang khác.

https://nextlint.com

Năm 2010, Google thông báo rằng tốc độ tải trang là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng trang web tìm kiếm. Điều này giúp việc optimize trang web lúc đó càng có ý nghĩa là quyết liệt hơn.

Ngoài ra Google cũng cung cấp benchmark tools và các tài liệu để hướng dẫn bạn optimize web hiệu quả. 

Tài liệu:

0
0
...