5

 Để thay đổi bản thân, bạn cần phải có một kế hoạch

đăng cách đây 11 tháng
create your systemcreate your system

Một trong những tài năng lớn nhất của tôi là luôn tìm ra một cái cớ để không phải làm một điều gì đó khi tôi lười.

Bỏ qua việc đi tập gym? Thôi nay lười quá, mai tập bù.

Ngừng chơi game ? Thôi còn sớm, nốt game cuối.

Đặt ra những mục tiêu nhưng lại chẳng bao cố gắng để đạt được.

Trong bản thân tôi là một cuộc chiến nội đâu giữa cái muốn là và sự lười biếng. Và sự giả định về ngày mai, ngày kia, tuần sau đã dập tắt đi mục tiêu của tôi vì nó sẽ chẳng xảy ra vào ngày mai, ngày kia hay tuần sau.

Sáu năm trước, tôi đã cố gắng theo đuổi ước mơ trở thành một doanh nhân: tôi đã bắt đầu bằng một công việc tự do, xây dựng trang web và tham gia một số dự án tiếp thị và thiết kế nội dung. Nhưng sau khi nhìn lại, những việc tôi làm không thực sự là những cái tôi muốn. Tại sao? Bởi vì tôi không thể ép bản thân mình làm công việc không thoải mái, tôi không có năng lượng để làm những công việc khó. Điều đó khiến những việc tôi làm thực sự tẻ nhạt và không đúng với đam mê của mình. Những lúc như vậy tôi thường ngừng công việc mình đang làm lại, đi ra ngoài dạo, uống cốc cà phê, đọc báo cho thoải mái.

Câu chuyện về cuộc sống của tôi cứ diễn ra như vậy, không có gì đặc sắc. Trở lại với hiện tại, bây giờ tôi đang viết một cuốn sách, việc viết sách thực sự khó. Nhưng những việc tôi đang làm bây giờ với mục đích là thoát khỏi những công việc trước kia. Sự khác biệt duy nhất giữa cuộc sống của tôi sáu năm trước và bây giờ tôi có một kế hoạch.

Đúng vậy, một kế hoạch. Bạn không thể dựa vào những lời hứa của bản thân, hay dựa vào những ứng dụng, công nghệ mới để giúp bản thân có một kế hoạch.

Tin tôi đi, tôi đã thử và nó giúp thực sự hiệu quả. Cái bạn cần là phát triển hệ thống dành riêng cho bản thân, một tập hợp các thói quen và hành động tích cực, và hệ thống này sẽ đóng vai trò như là một cái core cho mọi hoạt động xung quành bạn. Và đây là hệ thống của tôi:

  • Tôi rèn luyện tinh thần dẻo dai mỗi ngày. Tôi đã không chăm sóc cho bộ não của mình, không tin vào bản năng của mình và thường suy nghĩ quá nhiều vào một vấn đề nào đó . Vì vậy, bắt đầu học cách đơn giản hoá suy nghĩ của mình, nhìn mọi việc theo cách tương đối, qua đó cải thiện suy nghĩ và có tinh thần sảng khoái.
  • Tôi tập thể dục mỗi ngày. Khi tôi không tập thể dục, tôi thiếu tập trung, tự tin và năng lượng. Vì vậy, bây giờ tôi tập luyện hàng ngày. Vượt qua sự chần chừ và những lời hứa về ngày mai, bây giờ tôi suy nghĩ và hành động.
  • Tôi có một tập hợp các thói quen hàng ngày. Tôi viết nhật ký, đọc sách, không giành thời gian rảnh của mình vào những công việc vô nghĩa. Tôi cũng đảm bảo sự tương tách với mọi người, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp mỗi ngày. Sự giao tiếp rất quan trọng. Tất cả những điều này giúp tôi cân bằng năng lượng để có một ngày làm việc hiệu quả.
  • Mỗi ngày tôi có một tục tiêu, những công việc quan trọng mà tôi cần phải hoàn thành. Việc không có mục tiêu rõ ràng sẽ khiến bạn dễ mất tập trung khi làm việc. Tôi ngồi vào bàn làm việc và tự hứa với bản thận hôm nay tôi phải viết xong một bài blog, ngồi viết được một lát sau bạn tôi gửi cho tôi một video clip bảo hay lắm xem đi, thế là tôi bật lên ngồi xem, hết clip này đến clip khác, dính vào những cuộc trò chuyện phím. Bạn thấy đấy, tôi đã sao nhãng, cần phải xác định mục tiêu của mình và tập trung năng lượng làm, vừa giúp bạn quản lý năng lượng tốt vừa giúp công việc hoàn thành trôi chảy. 

Như bạn có thể nhận thấy, hệ thống này giúp tôi vào đúng không gian để tập trung hoàn thành công việc, nó làm cho tôi trở thành một người kỷ luật hơn. Việc tạo ra một hệ thống phù hợp với bản thân và bám theo nó giúp tôi sử dụng thời gian và năng lượng khoa học, qua đó tập trung hoàn thành tốt công việc của mình hằng ngày.

Bạn sẽ luôn muốn trì hoãn. Nhưng nếu bạn có một hệ thống, bạn có thể làm việc hiệu quả. Làm việc để tạo ra một ngày hôm nay - không phải ngày mai.

Nguồn:

#self improvement#productive#inspiration
5
0
...